Cập nhật: 16/05/2025 19:59:00
Xem cỡ chữ

Chiều 16/5, Tổ Đại biểu Quốc hội số 15 gồm các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Trị, Bình Phước đã thảo luận tại tổ về một số dự án Luật và dự thảo nghị quyết của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng việc Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết, phù hợp với các chủ trương của Đảng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cũng như thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp cũng như kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 01/7/2025 và đề nghị làm rõ một số điều khoản về áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn thì không phải thực hiện quy trình xây dựng chính sách; về văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã; sửa đổi, bổ sung trong dự thảo theo hướng hồ sơ gửi thẩm định, thẩm tra và trình cần bao gồm nội dung đánh giá, rà soát về tính tương thích của dự thảo văn bản và các điều ước quốc tế có liên quan. Để phù hợp với tính chất rút gọn của quy trình, nội dung này có thể tích hợp trong dự thảo tờ trình hoặc một tài liệu trong hồ sơ gửi thẩm định.

Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đại biểu đề nghị làm rõ về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính; về ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý vi phạm hành chính; mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực; thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; về xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Ngày mai (17/5), Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam; dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

Ngọc Anh